Nghề Phục hình răng – Khan hiếm kỹ thuật viên lành nghề

Kết thúc khoá học Kỹ thuật viên Phục hình răng (KTVPHR) của Trường Trung Cấp Đông Nam Á mới đây cho thấy số lượng học viên theo học và tốt nghiệp là khá khiêm tốn (chỉ khoản 10 học viên). Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng KTVPHR đã qua đào tạo của các doanh nghiệp hiện nay trên thị trường là không đáp ứng đủ.

Theo thống kê, khoản 90% dân số nước ta đang gặp phải vấn đề về răng miệng, tuy nhiên đội ngũ bác sĩ cho ngành nha chỉ có 3,5 nghìn, tức là 1 nha sĩ đang phải chăm sóc răng miệng cho 25 – 30 nghìn người, trong khi đó mức trung bình hiện nay trên thế giới là 1 nha sĩ phục vụ cho khoảng 5 ngàn người.

Trường Đào Tạo Phục Hình Răng Uy Tín Hàng Đầu
Trường Đào Tạo Phục Hình Răng Uy Tín Hàng Đầu

Không biết vì nguyên nhân nào khiến nhân sự cho ngành này ở nước ta đang bị thiếu hụt trầm trọng như vậy, trong khi trình độ học vấn ngày càng cao, dân số ngày càng gia tăng nhanh chóng và tốc độ phát triển của ngành này cũng đang phát triển theo cấp số nhân… Chỉ biết rằng, hiện nay nghề nha sĩ nói chung và KTVPHR nói riêng là 1 trong 10 ngành được ưa chuộng nhất hiện nay và tại châu Âu thu nhập của ngành này luôn nằm trong top đầu so với mức thu nhập của các ngành khác.

Và nguyên nhân sâu xa có thề là do đội ngũ kỹ thuật viên ở nước ta không được đào tạo bài bản và chuyên sâu dẫn tới thiếu hụt kỹ thuật viên lành nghề, trong đó KTVPHR cũng không phải là một ngoại lệ.

Trường Trung Cấp Đông Nam Á Cam Kết Chất Lượng Đào Tạo Nghề Phục Hình Răng
Trường Trung Cấp Đông Nam Á Cam Kết Chất Lượng Đào Tạo Nghề Phục Hình Răng

Anh Vũ Bình Long, học viên tốt nghiệp tại Trường Trung Cấp Đông Nam Á , đến từ Hà Nội, đồng thời là chủ một Doanh nghiệp trong lĩnh vực này, cho biết “Trước đây, các KTVPHR chỉ học theo hình thức người trước truyền cho người sau, học theo kinh nghiệm, học theo đam mê nghề nghiệp chứ chưa thật sự hiểu hết được ngành này một cách bài bản và chi tiết. Tại Trường Trung Cấp Đông Nam Á chúng tôi được tiếp cận phương pháp học chuyên sâu cả về lý thuyết lẫn thực hành, trong đó thời gian thực hành chiếm tới 70% thời lượng cộng với đào tạo kỹ năng giao tiếp, bởi vậy trình độ chuyên môn của chúng tôi được nâng lên đáng kể”.

Cũng theo anh Long “Chi phí đề theo đuổi ngành này cũng không phải là quá lớn so với mặt bằng chung hiện nay, điều quan trọng là sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm cũng  như thu nhập của KTVPHR tốt hơn nhiều. Theo mình được biết, một số các công ty chuyên nghiệp họ đang tuyển dụng các KTVPHR với một mức lương khá cao và chế độ đãi ngộ rất tốt. Với nhìn nhận của một chủ doanh nghiệp, tôi khuyên, nếu có đam mê, các bạn nên theo học những lớp học được đào tạo bài bản hơn nhằm nâng cao tay nghề và kiến thức nghề nghiệp, theo đó các bạn cũng sẽ dễ dàng được các doanh nghiệp nước ngoài để mắt hơn. Mặt khác, đây là một ngành học rất tốt nếu không nói là một ngành thời thượng”.

Học Viên Đào Tạo Nghề Phục Hình Răng Tại Trường Đông Nam Á 100% Có Việc Làm
Học Viên Đào Tạo Nghề Phục Hình Răng Tại Trường Đông Nam Á 100% Có Việc Làm

Hiện tại, mức lương thử việc của KTVPHR đạt khoảng từ 5 – 7 triệu và còn số này còn tăng dần lên theo kinh nghiệm, trình độ làm việc. Trung bình, lương của KTVPHR được các bệnh viện, phòng khám nha khoa trả cố định từ 8 -10 triệu, ngoài ra còn có các khoản thưởng theo hiệu suất công việc, hiệu quả kinh doanh… Do đó, một KTVPHR có kinh nghiệm, trình độ và chăm chỉ làm việc, trung bình có thể kiếm được từ 20 – 25 triệu/tháng.

Theo Tiến sỹ – Bác sỹ – Nhà Giáo Nhân Dân, nguyên Trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt Trường ĐH Y Dược TP.HCM Hoàng Tử Hùng: “Để cho ngành Phục hình răng được phát triển hơn, chúng ta phải xác định trình độ kỹ thuật phục hình răng của chúng ta đang ở đâu so với mặt bằng chung của Asean, chứng chỉ nghề của chúng ta có đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp nước bạn hay không, việc quản lý bằng cấp và giấy phép hành nghề cũng phải xác định rõ ràng hơn. Có như thế, KTVPHR của chúng ta sau khi tốt nghiệp mới đủ sức hút, từ đó sẽ kích thích nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành này,  như tôi thấy hiện nay là khá thấp.”

Tại Trường đào tạo nghề răng giả Trường Trung Cấp Đông Nam Á , để trở thành một KTV trình độ sơ cấp, các học viên phải trải qua 12 tháng đào tạo lẫn lý thuyết và thực hành. Sau khi tốt nghiệp học viên có thể làm việc tại Trường/khoa Răng hàm mặt, bệnh viện huyện / tỉnh/thành phố, các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, các Labo sản xuất răng giả và có thể tự mở Labo sản xuất răng giả cho chính mình. Ngoài ra, điều đặt biệt tại Trường đào tạo nghề KTV răng giả Đông Nam Á là các bạn có thể được nhận vào làm ngay cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hành nếu đáp ứng được yêu cầu của một KTVPHR lành nghề. Và hầu như, 100% học viên tốt nghiệp tại trường đều có việc làm và thu nhập khá.

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!